8 kinh nghiệm mua và lái xe hữu ích trong thành phố | Độ Xe Cần Thơ

Lái xe trong thành phố là một trong những thử thách khó khăn nhất đối với các tài mới. Không chỉ phải lựa chọn mẫu xe phù hợp, tài xế cũng phải biết một số kinh nghiệm hữu ích.

Việc lái xe trong các thành phố đông đúc như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là thử thách đầu tiên với các bác tài mới. Đường phố thường xuyên bị tắc nghẽn, vô số đèn đỏ, các công trình xây dựng, tìm kiếm bãi đỗ xe… là các trở ngại các bác tài sẽ gặp phải.

Tuy nhiên, nếu biết 8 kinh nghiệm mua và lái xe trong thành phố dưới đây có thể giúp việc lái xe dễ dàng và thoải mái hơn.

Ở thành phố thì không có nhiều chỗ đỗ xe, và hầu hết trong số chúng phù hợp với những chiếc xe cỡ nhỏ. Do vậy, kinh nghiệm mua bán xe đầu tiên là lựa chọn các loại xe cỡ nhỏ hoặc các xe có bán kính quay đầu nhỏ, điều này cũng sẽ tránh được việc xe bị xước hay va quyệt.

Các lựa chọn hợp lý là xe cỡ A như VinFast Fadil, Hyundai Grand i10 hay Kia Morning… Ngoài ra, còn có các mẫu xe cỡ B, B-SUV như Hyundai Accent, Toyota Vios, Honda City, Ford Ecosport, Hyundai Kona…

 

Các mẫu xe cỡ nhỏ rất phù hợp khi di chuyển trong thành phố.

Các mẫu xe cỡ nhỏ rất phù hợp khi di chuyển trong thành phố.

 

Suy nghĩ kỹ trước khi chọn xe số sàn hay số tự động

Xe số sàn sẽ phù hợp với nhiều tài xế chạy dịch vụ, ưu điểm của loại xe này là tiết kiệm nhiên liệu, sửa chữa dễ dàng và cảm giác lái tốt hơn. Nhưng nhược điểm của xe số sàn là gây mỏi chân khi phải dừng đèn đỏ và khó lái cho các tài mới. Ngược lại, xe số tự động có ưu điểm là dễ lái, ít gây mỏi chân nhưng xe số tự động có chi phí nuôi xe đắt hơn.

Sử dụng các công nghệ hỗ trợ đỗ và lái xe trong thành phố

Theo kinh nghiệm lái xe, khi lái xe trong thành phố bạn nên lắp các trang bị hỗ trợ đắc lực cho việc lái xe như cảm biến lùi, camera hành trình, camera lùi… Các tính năng hỗ trợ đắc lực cho việc đỗ xe trong những không gian hẹp và giúp tài xế tránh được các va chạm phía sau. Ngoài ra, việc va quyệt trong thành phố là điều khó tránh khỏi nên tài xế nên lắp thêm camera hành trình.

Mẹo tiết kiệm nhiên liệu khi lái xe trong thành phố

Khi di chuyển trong thành phố, ô tô sẽ sử dụng nhiều nhiên liệu hơn so với di chuyển trên địa hình đường cao tốc hay đường hỗn hợp. Mẹo cho tài xế là hạn chế việc thốc ga đột ngột, cố gắng giữ đều chân ga. Nếu bạn dừng xe thường xuyên, hãy cài số về N thay vì phải đạp phanh liên tục.

Và đừng cố di chuyển quãng đường xa khi bình xăng chỉ còn 1/4 vì khó tìm được trạm xăng gần nhất. Nếu không phải tải nặng thường xuyên, tài xế nên chọn các động cơ có dung tích nhỏ, dưới 2.0L là đủ. Dung tích động cơ càng nhỏ, xe càng tiết kiệm nhiên liệu.

Không chuyển nhiều làn liên tục và đi với tốc độ cao

Việc thay đổi làn đường liên tục hoặc di chuyển với tốc độ cao trong thành phố không có ý nghĩa nhiều về thời gian. Điều này chỉ tăng khả năng xảy ra các va chạm giao thông. Thay vào đó, tài xế nên chọn một làn đường và tuân thủ các quy tắc giao thông.

Khi đường bị tắc tài xế nên chuyển về số 1 và số 2 trên xe số sàn.

Khi đường bị tắc tài xế nên chuyển về số 1 và số 2 trên xe số sàn.

 

Trong các tình huống di chuyển chậm, tài xế nên giữ khoảng cách nhất định với các xe phía trước và không để xe máy và xe đạp chèn lên phía trước, việc này dễ khiến xe bị mắc kẹt. Cũng theo kinh nghiệm các tài già, nếu lái xe số tự động tài xế nên giữ trớn, phối hợp với chân phanh để duy trì tốc độ. Đối với xe số sàn, tài xế nên cài về số 1 hoặc số 2 đồng thời điều tiết chân côn để xe di chuyển.

Thay lọc gió thường xuyên

Lái xe trong thành phố sẽ có rất nhiều khói bụi, do vậy tài xế cần phải thay lọc gió thường xuyên để không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp bảo vệ sức khỏe của tài xế và các hành khách trên xe.

Chống việc trộm xe

Theo kinh nghiệm cùa nhiều chuyên gia, cố gắng đỗ xe ở khu vực có ánh sáng tốt và có nhiều người đi bộ gần đó. Không để những vật có giá trị bên trong xe, kể cả các giấy tờ xe. Ngoài ra, bạn phải trang bị các hệ thống an toàn chủ động như hệ thống chống trộm, khóa bánh, tắt khởi động…

Lái xe một cách thận trọng

Việc lái xe sẽ trở nên khó khăn hơn nếu bạn không phải là người mới đến thành phố. Do vậy, trước khi di chuyển hãy tìm hiểu kỹ các tuyến đường. Đặc biệt là qua ngã ba, ngã tư tài xế cần quan sát đèn và không được vượt ẩu. Nếu đèn xanh, hay vàng thì tài xế cũng không nên tăng tốc để vượt mà nên hãm phanh để giảm tốc độ dưới 3 giây, vì có thể một số người không chấp hành luật giao thông mà phóng xe ngang qua.

Khi chuyển hưởng hoặc thay đổi làn đường, lái xe cần phải chú ý bật đèn xi-nhan để thông báo với những phương tiện giao thông xung quanh khác. Ngoài ra, tài xế cũng cần quan sát gương chiếu hậu để có thể bao quát xung quanh, tránh những tình huống bật xi-nhan đột ngột sau đó chuyển hướng gây bất ngờ cho các phương tiện khác.

Xem thêm: Shop độ xe giá rẻ Cần Thơ

0939 193839